ฝ่ายนวัตกรรมและการถ่ายทอดเทคโนโลยี สำนักวิจัยฯ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จัดอบรม “โครงการส่งเสริมการเรียนรู้การแปรรูปผลิตภัณฑ์เกษตรสู่เยาวชน” โดยแบ่งออกเป็น 3 หลักสูตรดังนี้
วันที่ 7-8 กรกฎาคม พ.ศ. 2559 หลักสูตร การทำผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มจากพืชสมุนไพร
วันที่ 14-15 กรกฎาคม พ.ศ. 2559 หลักสูตร การทำขนมไทย
วันที่ 21-22 กรกฎาคม พ.ศ. 2559 หลักสูตร การทำขนมอบจากธัญพืชและพืชสมุนไพร
ซึ่งมีนางสาววารีย์ ระหงส์ นักวิชาการโภชนาการชำนาญการ หัวหน้าฝ่ายนวัตกรรมและการถ่ายทอดเทคโนโลยี สำนักวิจัยฯ มหาวิทยาลัยแม่โจ้
นางสาววัลยา โมราสุข นักวิชาการโภชนาการ คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และ
นางนัททิยาภา เอี่ยมตะกุล ผู้ประกอบการอาหารสมุนไพร เชียงใหม่ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและพัฒนาเยาวชนให้ได้เรียนรู้ด้านการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารจากผลิตผลทางการเกษตรในท้องถิ่น ส่งเสริมเครือข่ายของเยาวชนในการดำเนินกิจการร่วมกัน และ สนับสนุนให้เยาวชนได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ณ ห้องฝึกอบรม ศูนย์การศึกษาต่อเนื่อง(อาคารธรรมศักดิ์มนตรี) มหาวิทยาลัยแม่โจ้ โดยมีเยาวชนผู้เข้าอบรบจำนวน 90 คน