วันที่ 24 เมษายน 2560 สำนักวิจัยฯ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จัดโครงการฝึกอบรมการทำอาหารพื้นเมือง เพื่อเป็นการอนุรักษ์และสืบสานภูมิปัญญาด้านอาหารประจำถิ่น โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.ยงยุทธ ข้ามสี่ ผู้อำนวยการสำนักวิจัยฯ และ ผู้ช่วยศาตราจารย์ ดร.จีราภรณ์ อินทสาร รองผู้อำนวยการสำนักวิจัยฯ ฝ่ายบริหาร เป็นประธานเปิดงาน ภายในมีกิจกรรมการประกอบอาหารพื้นเมือง 4 ชนิด ได้แก่ คั่วแค ห่อนึ่งไก่ ขนมจีนน้ำเงี้ยว ลาบหมู และน้ำพริกข่าเห็ดนึ่ง มีนางสาวบัวลอบ ธิยัน, นางประนี มณีฝั้น และ นางสาวพิมชญา โกสัย เป็นวิทยากร โดยมีผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมโครงการจำนวนทั้งสิ้น 30 คน ณ ห้องปฏิบัติการคหกรรม 103 อาคารธรรมศักดิ์มนตรี (ศูนย์การศึกษาต่อเนื่อง) มหาวิทยาลัยแม่โจ้