วันที่ 25 เมษายน 2561 สำนักวิจัยฯ จัดโครงการฝึกอบรมการประกอบอาหารพื้นเมือง โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.จำเนียร บุญมาก รองผู้อำนวยการสำนักวิจัยฯ ฝ่ายบริหาร เป็นประธานในการเปิดงาน ภายในงานมีการฝึกอบรมทำอาหาร 5 ชนิด ได้แก่ ไส้อั่ว แกงอ่อมหมู จิ๊นฮุ่ม หมูแดดเดียว และไก่เมืองคั่วเกลือสมุนไพร ซึ่งมีบุคลากรสำนักวิจัยฯ และผู้ที่สนใจ เข้าร่วมโครงการ จำนวน 30 คน ณ แปลงสาธิตเกษตรทฤษฎีใหม่ (15 ไร่) มหาวิทยาลัยแม่โจ้