สำนักวิจัยฯ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จัดโครงการศึกษาดูงานเพื่อการบริหารจัดการ สำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ณ จังหวัดตราด - จันทบุรี ระหว่างวันที่ 20 - 24 มิถุนายน 2561 ซึ่งกิจกรรมทั้งหมดมีดังนี้
วันที่ 20 มิถุนายน 2561
- ร่วมสักการะ รูปหล่ออนุสาวรีย์ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯ ร.5 และพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ณ วัดถ้ำผางาม อำเภอแม่พริก จังหวัดลำปาง
- ออกเดินทางสู่จังหวัดจันทบุรี
วันที่ 21 มิถุนายน 2561
- ศึกษาดูงาน พื้นที่ป่าชายเลนพร้อมทั้งร่วมปลูกป่า ทั้งนี้เพื่อให้เป็นพื้นที่สำหรับการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำตามธรรมชาติ ดังพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช "ขณะนี้ป่าชายเลนถูกทำลายมากมายก่ายกอง เราน่าจะสอนลูกหลานเราให้รู้ถึงคุณค่าของป่าชายเลนที่มีประโยชน์ต่อคนไทยทุกคนในแผ่นดินนี้ด้วยที่ช่วยเก็บรักษาอาหาร เช่น พืชพันธุ์ปลาต่างๆ" อีกทั้งปัจจุบันหาดทรายดำมีเพียงห้าแห่งในโลกเท่านั้น ซึ่งหนึ่งในห้า ตั้งอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ณ ศูนย์การเรียนรู้เชิงธรรมชาติหาดทรายดำและป่าชายเลน ตำบลแหลมงอบ อำเภอ แหลมงอบ จังหวัดตราด
วันที่ 22 มิถุนายน 2561
- ร่วมทำกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เรื่อง "การพัฒนาศักยภาพการทำงาน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ถึงแนวทางในการแก้ไขปัญหาใรการปฏิบัติงานร่วมกันระหว่างผู้บริหารและบุคลากรสำนักวิจัยฯ โดยมีการแบ่งกลุ่มเพื่อร่วมกันวิเคราะห์ปัญหา ณ อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด
วันที่ 23 มิถุนายน 2561
- ศึกษาดูงานเรื่อง "การเลี้ยงผึ้งและชันโรง และการแปรรูปผลิตภัณฑ์" โดยมี นายชยุทกฤดิ นนทแก้ว ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร จังหวัดจันทบุรี เป็นวิทยากรในการบรรยาย ณ ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดจันทบุรี ตำบลท่ามะขาม อำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี