สำนักวิจัยฯ จัดงานประชุมวิชาการระดับชาติ ประจำปี 2566 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ เพื่อส่งเสริมให้บุคลากรทางการศึกษา วิจัยและพัฒนานวัตกรรมด้านการเกษตร อาหาร สุขภาพ และสิ่งแวดล้อม ทั้งหน่วยงานภาครัฐ ภาคธุรกิจ และภาคประชาชน มีโอกาสแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและประสบการณ์ทางวิชาการ รวมทั้งเผยแพร่ผลงานวิจัย งานสร้างสรรค์และนวัตกรรมสู่สาธารณะ ในรูปแบบของการเสวนาวิชาการ และการนำเสนอบทความ เพื่อขยายเครือข่ายความร่วมมือทางวิชาการ ระหว่างสถาบันการศึกษา วิจัยและพัฒนาของหน่วยงานราชการและหน่วยงานเอกชน เพื่อต่อยอดขยายผล พัฒนางานวิจัยเพื่อสร้างประโยชน์เชิงพาณิชย์ และสาธารณะต่อไป โดยมี ดร. อำนวย ยศสุข นายกสภามหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นประธานในการเปิดงาน ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ในระหว่างวันที่ 21-23 ธันวาคม 2566 ซึ่งภายในงานมีกิจกรรม ปาฐกถาพิเศษ “ ย่านนวัตกรรมเกษตรและอาหารแม่โจ้เพื่อสร้างเป็นพื้นที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยนวัตกรรม” โดย กริชผกา บุญเฟื่อง ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ(องค์การมหาชน)และคุณมณฑา ไก่หิรัญ ผู้จัดการส่งเสริมนวัตกรรม ฝ่ายพัฒนาผู้ประกอบการนวัตกรรม
การเสวนาวิชาการ จำนวน 8 เรื่อง ได้แก่
- การเสวนา “Co-Creation: กระบวนการร่วมสร้างสรรค์เมืองนวัตกรรมเกษตรอาหารและสุขภาพ”
- การเสวนาวิชาการ “มอง“โลก”เห็น”เรา“ ปฏิบัติการบนฐานความรู้ว่าด้วย ป่าชุมชน ผู้คนบนฐานเศรษฐกิจชีวภาพของท้องถิ่น
- การเสวนาวิชาการ “การเพิ่มมูลค่าวัสดุเหลือใช้ทางด้านการเกษตร”
- การเสวนาวิชาการ “นวัตกรรมและเทคโนโลยีการแปรรูปผลิตผลเกษตรและอาหารเพื่อสุขภาพ”
- การเสวนาวิชาการ “ทิศทางเกษตรปลอดภัยในเวทีไทยและเวทีโลก”
- การเสวนาวิชาการ “Lanna Creative City : การยกระดับการท่องเที่ยวชุมชนและผลิตภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนาด้วยนวัตกรรมการตลาดในยุคดิจิทัล”
- การเสวนาวิชาการ “การส่งเสริมถั่วลิสงพันธุ์ใหม่สู่การใช้ประโยชน์จากหิ้งสู่ห้าง”
- การเสวนาวิชาการ “การพัฒนาสวนยางพาราสู่สัมมาชีพชุมชน”
การบรรยายพิเศษ จำนวน 2 เรื่อง ได้แก่
- การบรรยายพิเศษ “เกษตร อาหาร และสุขภาพกับยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนประเทศไทยสู่เวทีโลก” โดย ดร.จุฬารัตน์ ตันประเสริฐ รองผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ สายงานกลุ่ม กลยุทธ์องค์กร
- การบรรยายพิเศษ “กลยุทธ์การปั้นธุรกิจการเกษตรเพื่อความยั่งยืน” โดย นายวิชัย ทองแตง นักลงทุนใน ธุรกิจสตาร์ทอัพ
- การบรรยายพิเศษ “Bioeconomy in Agriculture, food and Health” โดย นายบรรเทิง ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการ กลุ่มมิตรมิตรผล
และการนำเสนอผลงานวิจัย ภาคบรรยาย โดยแบ่งเป็น 5 กลุ่ม ได้แก่
กลุ่มที่ 1 เทคโนโลยีและนวัตกรรมการเกษตร ด้านพืช สัตว์ และประมง
กลุ่มที่ 2 นวัตกรรมการแปรรูปผลิตผลการเกษตรและอาหาร
กลุ่มที่ 3 นวัตกรรมด้านสุขภาพ
กลุ่มที่ 4 นวัตกรรมสิ่งแวดล้อม
กลุ่มที่ 5 นวัตกรรมการตลาดและธุรกิจการเกษตร