ตามที่ได้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง นายจำเนียร ยศราช ให้ดำรงตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ต่อไปอีกวาระหนึ่ง ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2558 นั้น มหาวิทยาลัยแม่โจ้จึงได้จัดพิธีรับสนองพระบรมราชโองการ ในวันพุธที่ ๒๗ พฤษภาคม ๒๕๕๘ ณ ห้องอินทนิล ชั้น ๒ สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาวิทยาลัยแม่โจ้ โดยมี อาจารย์รชฏ เชื้อวิโรจน์ รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนาบุคลากรและกายภาพ เชิญประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กชพร ศิริโภคากิจ รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร ปฏิบัติหน้าที่อาลักษณ์อ่านประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องแต่งตั้งอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้
อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้กราบบังคมทูลสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ความว่า....
"ข้าพระพุทธเจ้า นายจำเนียร ยศราช ขอพระราชทานพระบรมราชวโรกาสกราบบังคมทูลสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเนื่องในพิธีรับสนองพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งให้ข้พระพุทธเจ้า ดำรงตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ตั้งแต่วันที่ ๑ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๕๘ นั้น ข้าพระพุทธเจ้ารู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อมอันหาที่สุดมิได้และตระหนักในภาระหน้าที่ของตำแหน่งอธิการบดี มหาวิทยาลัยแม่โจ้ในการเป็นสถาบันการศึกษาที่มุ่งสร้างปัญญาเพื่อแผ่นดิน และการปฏิบัติตามภารกิจของสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษา ในด้านการเรียนการสอน การวิจัย การบริการสังคม การทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
    มหาวิทยาลัยแม่โจ้ตระหนักดีว่า ประเทศไทยมีการเกษตรเป็นรากฐานที่สำคัญ ในการดำรงความมั่นคงของประเทศ ดังนั้น การพัฒนาความก้าวหน้าทางวิชาการด้านการเกษตรและสาสขาวิชาที่เกี่ยวข้อง จึงเป็นภารกิจสำคัญของมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในปีพุทธศักราช ๒๕๕๘ ประเทศไทยเข้าสู่ประชาคมอาเซียน การเตรียมความพร้อมเรื่อง การศึกษาวิจัยด้านการเกษตร จึงเป็นกิจกรรมทางวิชาการที่สำคัญ โดยปัจจุบันมหาวิทยาลัยแม่โจ้ได้กำหนดยุทธศาสตร์มุ่งสู่การเป็นมหาวิทยาลัยเชิงนิเวศ และมุ่งสู่การเป็นสถาบันที่มีความเป็นเลิศด้านการเกษตร โดยยึดหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ด้วยพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อมอันหาที่สุดมิได้ ข้าพระพุทธเจ้าขอให้สัตย์ปฏิญาณว่า จะปฏิบัติราชการด้วยความจงรักภักดี มีความซื่อสัตย์สุจริต และยึดมั่นในหลักธรรมาภิบาล โดยคำนึงถึงประโยชน์ของประเทศชาติเป็นสำคัญ และจะดำเนินงานตามนโยบายของมหาวิทยาลัย เพื่อเป็นองค์กรวิชาการที่สร้างความเจริญมั่นคงให้แก่ประเทศชาติ สืบไป"ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ขอเดชะในการนี้ คณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และผู้นำนักศึกษาร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและแสดงเจตนารมย์ในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อประโยชน์ต่อส่วนรวมโดยพร้อมเพรียงกัน

ขอบคุณข่าวจาก : Maejo University

ปรับปรุงข้อมูล : 27/5/2558 12:28:13     ที่มา : สำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้     จำนวนผู้เปิดอ่าน : 537