วันที่ 13 กรกฎาคม 2561 สำนักวิจัยฯ มหาวิทยาลัยโจ้ร่วมกับสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) จัดงาน AgTech innovation forum@ แม่โจ้ โดยมี ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การหาชน) และผู้ช่วยศาสตราจารย์พาวิน มโนชัย รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นประธานในการเปิดงาน ศูนย์การศึกษาและฝึกอบรมนานาชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งภายในงานได้มีกิจกรรมการสัมมนาดังนี้

10.00 . Mega Trand for AgTech Innovantion โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. สิริวัฒน์ สาครวาสี คณะผลิตกรรมการเกษตรมหาวิทยาลัยแม่โจ้

11.00 . รูปแบบและกลไกการนำเสนอการพัฒนาธุรกิจนวัตกรรมการเกษตร โดยนาย สิริพัฒน์ ชนะกุล นักส่งเสริมนวัตกรรมอาวุโส สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

13.30 . Agtech Pitching Section นักวิจัยนำเสนอเทคโนโลยีที่โดดเด่นด้านนวัตกรรมการเกษตรจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้

1. ระบบการตรวจวัดสภาพอากาศในโรงเรือนโคนมพร้อมแอพพลิเคชั่นแนะนำการให้อาหารที่เหมาะสม โดย อาจารย์นนท์ ปิ่นเงิน คณะบริหารธุรกิจ
  2. ไมคอไรซาปุ๋ยชีวภาพอาร์บัสคูลาร์ไมคอร์ไรซาสำหรับปรับปรุงดินในระยะปรับเปลี่ยนสู่ระบบเกษตรอินทรีย์ต้นทุนต่ำ โดย รองศาสตราจารย์ ดร. ศุภธิดา อ่ำทอง คณะผลิตกรรมการเกษตร
  3. ระบบรมแก๊สซัลเฟอร์ไดออกไซด์ กับผลิตผลเกษตรด้วยการบังคับอากาศแนวตั้ง โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์จักรพงษ์ พิมพ์พิมล คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร
  4. อาหารเสริมโอเมก้าสามหกและเก้าเพื่อการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ โดย อาจารย์ ดร สุดาพร ตงสิริ คณะเทคโนโลยีประมงและทรัพยากรทางน้ำ
  5. เครื่องเพราะถั่วงอกปลอดสารพิษแบบอัตโนมัติ โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. โชติพงศ์ กาญจนประโชติ คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรม
  6. เครื่องฟักไข่ระบบควบคุมอัตโนมัติเพื่อการพาณิชย์ โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ฤทธิชัย อัศวราชันย์  คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรม
  7. SMART NPK : โปรแกรมการจัดการน้ำและปุ๋ยแบบแม่นยำสำหรับข้าว ข้าวโพด และลำไย โดย รองศาสตราจารย์ ดร. ศุภธิดา อ่ำทอง คณะผลิตกรรมการเกษตร
  8. เมล็ดพันธุ์แท้ของดาวเรืองจากการเพาะเลี้ยงโอวุล โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. เฉลิมศรี นนทสวัสดิ์ศรี คณะผลิตกรรมการเกษตร
  9. ระบบผลิตสาหร่ายสไปซ์โรลีน่าสายพันธุ์ Aspi.MJU2 สำหรับการแปรรูปเป็นอาหารสัตว์น้ำ โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. จงกล พรมยะ คณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ
ปรับปรุงข้อมูล : 14/7/2561 12:44:37     ที่มา : สำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้     จำนวนผู้เปิดอ่าน : 830