วันที่ 24 เมษายน 2562 สำนักวิจัยฯ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จัดฝึกอบรมการทำอาหารพื้นเมือง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการอนุรักษ์และสืบสานภูมิปัญญาด้านอาหารพื้นเมือง โดยมีอบรมความรู้เกี่ยวกับ จิ้นส้มหมูห่อใบตอง, ยำผักกาดส้ม ปลาจี่ น้ำพริกตาแดง, ข้าวเงี้ยว, แอ๊บหมู และแกงปักหวานใส่ไข่มดแดงและปลาแห้ง โดยมี นางกัณณิกา ข้ามสี่ นักวิชาการศึกษาชำนาญการพิเศษ เป็นวิทยากร ซึ่งมีผู้เข้าอบรม จำนวน 30 คน ณ ห้องปฏิบัติการคหกรรม 103 อาคารธรรมศักดิ์มนตรี (ศูนย์การศึกษาต่อเนื่อง) มหาวิทยาลัยแม่โจ้