วันที่ 2 กรกฎาคม 2562 สำนักวิจัยฯ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จัดการเสวนา เรื่อง "การพัฒนาข้อเสนอโครงการกลุ่มคลัสเตอร์สมุนไพร" โครงการ "พัฒนาข้อเสนอโครงการวิจัยเพื่อขอรับทุน" โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์พาวิน มะโนชัย รักษาการแทนรองอธิการบดี มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นประธานในการเปิดงาน ณ ห้องประชุม 5 (กรรมการ) ชั้น 5 สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ซึ่งมีการนำเสนอแผนงานวิจัย 3 โครงการ ดังนี้
1. การพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปจากพืชสมุนไพรสู่การใช้ประโยชน์เชิงพานิชย์ โดยดร.ภัทธนาวรรณ์ ฉันท์รัตนโยธิน
โครงการวิจัยย่อยที่ 1
การจัดทำแผนที่แหล่งพืชสมุนไพรและระบบฐานข้อมลสารสนเทศ
ทางภูมิศาสตร์เพื่อการใช้ประโยชน์ของชุมชน อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.สถาพร แสงสุโพธิ์
โครงการวิจัยย่อยที่ 2 การศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาและสาระสำคัญในผลมะขามป้อม
- การศึกษาวิธีการสกัดสารสำคัญในผลมะขามป้อม และการทดสอบประสิทธิ์ภาพปริมาณ สาระสำคัญและฤทธิ์ต้านอุนูมลอิสระ โดย ดร.นรนทร ทาวแกนจนทร
- การศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาและความเป็นพิษของสารสกัดจากมะขามป้อมใน แบบจำลองในสัตว์ทดลอง. โดย ผู้ช่วยศาตราจารย์ ดร.พวงทิพย คุณานุสรณ์
โครงการวิจัยย่อยที่ 3 การพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปสมุนไพรเพื่อสุขภาพและความงามสู่เชิงพาณิชย์ โดย ดร.ภัทธนาวรรณ ฉันท์รัตนโยธิน
โครงการวิจัยย่อยที่ 4 การศึกษาผลของการใช้สมุนไพร(มะขามป้อม) ที่มีต่อการลดระดับน้ำตาลในเลือดและโคเลสเตอร์รอล โดย นายแพทยวัลลภ พรเรืองวงศ์
โครงการวิจัยย่อยที่ 5 การประเมินศักยภาพและโอกาสของผลิตภิณฑ์สมุนไพรตามความต้องการของตลาดผลิตภัณฑ์สมุนไพรเพื่อสุขภาพและความงาม โดย รองศาสตราจารย์เอนก ชิตเกษตร
2. นำเสนอแผนงำนวิจัย การปรับปรุงและพัฒนาเทคโนโลยีที่เหมาะสมในการผลิตวัตถุดิบสมุนไพรข้าวเย็นเหนือโดย..ดร.วาริน สุทนต์
โครงการวิจัยย่อยที่ 1 การรวบรวมและคัดเลือกพันธุ์ดีปลี ขิงแห้ง และเจตมูลเพลิงแดง เพื่อใช้ในตำรับยากัญชา โดย อาจารย์วินัย แสงแก้ว
โครงการวิจัยย่อยที่ 2 การพัฒนาเทคโนโลยีที่เหมาะสมในการผลิต ดีปลี ขิงแห้ง และเจตมูลเพลิงแดง โดย ดร.วาริน สุทนต์
โครงการวิจัยย่อยที่ 3 การผลิตสารทุติยภูมิของขิงแห้งและเจตมูลเพลิงแดงโดยวิธีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ โดย ดร.เทิดศักดิ์ โทณลักษณ์
โครงการวิจัยย่อยที่ 4 การพัฒนาวิธีการสกัดสารสำคัญและผลิตภัณฑ์สารสกัดดีปลี ขิงแห้ง และเจตมูลเพลิงแดง โดย ดร. นรินทร์ ท้าวแก่นจันทร์
โครงการวิจัยย่อยที่ 5 การจัดทำข้อกำหนดมาตรฐานสมุนไพรเจตมูลเพลิงแดง โดย ดร.ภาวิณี อารีศรีสม
3.นำเสนอแผนงาน การปรับปรุงและพัฒนาเทคโนโลยีที่เหมาะสมในการผลิตพืชสมุนไพรเพื่อใช้ในตำรับยำแผนไทยที่มีกัญชำเป็นส่วนผสม: กรณีศึกษำ ดีปลี ขิงแห้ง และเจตมูลเพลิงแดง
และโครงการวิจัยย่อยที่ 1 การรวบรวมและคัดเลือกพันธุ์ดีปลี ขิงแห้ง และเจตมูลเพลิงแดง เพื่อใช้ใน ตำรับยากัญชา โดย นายวินัย แสงแก้ว
โครงกำรวิจัยย่อยที่ 2 การพัฒนาเทคโนโลยีที่เหมาะสมในการผลิต ดีปลี ขิงแห้งและเจตมูลเพลิงแดง โดย ดร.วาริน สุทนต์
โครงกำรวิจัยย่อยที่ 3 การผลิตสารทุติยภูมิของขิงแห้งและเจตมูลเพลิงแดงโดยวิธีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ โดย ดร.เทิดศักดิ์ โทณลักษณ์
โครงกำรวิจัยย่อยที่ 4 การพัฒนาวิธีการสกัดสารส าคัญและผลิตภัณฑ์สารสกัดดีปลี ขิงแห้ง และเจตมูลเพลิงแดง โดย ดร. นรินทร์ ท้าวแก่นจันทร์
โครงกำรวิจัยย่อยที่ 5 การจัดทำข้อกำหนดมาตรฐานสมุนไพรเจตมูลเพลิงแดง โดย ดร.ภาวิณี อารีศรีสม