วันที่ 7 สิงหาคม 2564 รองศาสตราจารย์ ดร.วีระพล ทองมา อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ผู้ช่วยศาสราจารย์พาวิน มะโนชัย รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ รองศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ สุวรรณรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักวิจัยฯ ผู้บริหารสำนักวิจัยฯ นางเขมวรรณ ดวงจันทร์ เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ นายศิวะ ธมิกานนท์ นายอำเภอสันทราย เป็นตัวแทนรับมอบ ต้นกล้าพันธุ์ฟ้าทะลายโจรสายพันธุ์พิจิตร เพื่อใช้ในโครงการแม่โจ้สวนสมุนไพรสู้ภัยโควิด โดย ดร.สุมิตร อธิพรหม ผู้แทน นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แปลงสาธิตเกษตรทฤษฎีใหม่ (15 ไร่) มหาวิทยาลัยแม่โจ้

ทั้งนี้จากสถานการณ์การแพร่กระจายของเชื้อโควิด 19 ที่ยังคงไม่มีท่าทีว่าจะหยุด วัคซีนเองก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ การมีผู้ติดเชื้อและผู้สัมผัสเชื้อมากเป็นประวัติการ ทำให้มีผลกระทบทั้งทางด้านเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม และสุขภาพ รวมไปถึงการศึกษา ทำอย่างไรที่จะต้องปรับตัวเพื่ออยู่กับโรคอุบัติใหม่ การใช้ศักยภาพของสมุนไพรไทย เพื่อสร้างโอกาสและสนับสนุนการทำงานของทีมแพทย์ในการป้องกันและรักษาในระดับเบื้องต้น และลดภาระของทางภาครัฐในการมารับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่จะช่วยแก้ปัญหาโรคโควิด 19 ซึ่งจะก่อให้เกิดประโยชน์ในสองส่วนด้วยกันคือ การใช้เป็นสมุนไพรเพื่อการรักษาและป้องกัน กับการสร้างอาชีพและรายได้ให้กับเกษตรกรและส่วนที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการผลิตสมุนไพรต่อไป ในการนี้สมุนไพรที่ใช้ต้านโควิด 19 ต้องมีรสเปรี้ยว ฝาด ขม เผ็ด และร้อน เช่นฟ้าทะลายโจร กระชาย บอระเพ็ด มะนาว และอื่น ซึ่งวัตถุประสงค์ของโครงการดังกล่าวเพื่อ 1.ส่งเสริมการปลูกสมุนไพรเพื่อเป็นวัตถุดิบในการใช้เป็นอาหาร และยา 2. ส่งเสริมการวิจัยและนวัตกรรมต่อยอดเป็นอุตสาหกรรมใช้ภายในประเทศและต่างประเทศ 3. ส่งเสริมการผลิตยาสมุนไพรใช้ในประเทศเพื่อลดภาระการใช้จ่ายในการนำเข้าเวชภัณฑ์จาก ต่างประเทศ 4. เป็นศูนย์กลางในการกระจายสมุนไพรตามแหล่งพื้นที่เพาะปลูก เพื่อสร้างความเข้มแข็ง และสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนสร้างรายได้จากการปลูกสมุนไพร และสร้างมาตรฐานการเกษตรอินทรีย์

ปรับปรุงข้อมูล : 7/8/2564 15:07:01     ที่มา : สำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้     จำนวนผู้เปิดอ่าน : 435